Chuyện chăn gối trong thai kì

CHUYỆN CHĂN GỐI TRONG THAI KÌ

Bác sĩ Thân Trọng Thạch – BS. Dương Thị Ngọc Châu

Nhiều cặp vợ chồng thường hay thắc mắc liệu rằng họ có thể quan hệ tình dục khi đang mang thai và việc đó có gây ảnh hưởng bất lợi gì đến thai nhi hay không? Thực tế, quan hệ tình dục trong thai kì lại mang đến nhiều lợi ích không tưởng và việc này hoàn toàn an toàn cho cả thai phụ lẫn thai nhi. Vậy những lợi ích đó là gì? Thời điểm nào thai phụ có thể quan hệ được? 

 

HAM MUỐN TÌNH DỤC CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ KHI MANG THAI

Một trong những thay đổi dễ chịu nhất mà thai kì mang lại đó chính là ham muốn tình dục của người phụ nữ được nâng cao và đạt cực khoái dễ dàng trong một số giai đoạn nhất định của thai kì1. Tuy nhiên cũng có những thời điểm nhu cầu của người phụ nữ giảm rõ rệt2, cụ thể:

– Tam cá nguyệt thứ nhất: đây là khoảng thời gian cả hai vợ chồng bắt đầu thích nghi với việc có em bé. Đi kèm với đó là sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ và

sự xuất hiện các triệu chứng khó chịu của thai kì như: buồn nôn, nôn, đau đầu, buồn ngủ,… Đây cũng là giai đoạn mà ham muốn tình dục của thai phụ giảm rõ rệt và đạt mức thấp nhất trong thai kì.

– Tam cá nguyệt thứ hai: đây là giai đoạn nhu cầu của người phụ nữ tăng cao nhất. Điều này được cho là do những triệu chứng khó chịu mà thai kì mang lại đã được giảm bớt hoặc biến mất đi, người phụ nữ lúc này đã thích nghi được với tình trạng mang thai, họ cảm thấy hạnh phúc và tự tin hơn. Thêm vào đó, lượng máu đến âm đạo tăng lên làm âm đạo trở nên căng cứng hơn khiến ham muốn của thai phụ cũng tăng lên và dễ dàng lên đỉnh hơn.

– Tam cá nguyệt thứ ba: nhu cầu giao hợp của người phụ nữ trong giai đoạn này giảm đáng kể, có thể do em bé lúc này đã lớn khiến tử cung to hơn, làm cho người mẹ cảm thấy nặng nề và việc quan hệ trở nên khó khăn hơn hoặc là vì sự thay đổi ngoại hình khiến họ trở nên kém hấp dẫn và tâm lí tự ti hơn.

 

NHU CẦU GIAO HỢP CỦA NAM GIỚI KHI NGƯỜI VỢ MANG THAI THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?

Khác với người phụ nữ, đàn ông luôn có nhu cầu tình dục cao hơn, tuy nhiên khi thai kì tiến triển thì ham muốn của họ sẽ giảm dần đi và thông thường sẽ thấp nhất vào tam cá nguyệt thứ ba2. Điều này có thể là do một số nguyên nhân như:

– Sự thay đổi ngoại hình đáng kể của người phụ nữ khiến họ kém hấp dẫn trong mắt người đàn ông

– Một số đàn ông có thể xem thai nhi như một “người thứ ba” xâm nhập vào mối quan hệ của vợ chồng và khiến họ cảm thấy không thoái mái khi giao hợp

– Sự thay đổi vai trò trong mối quan hệ vợ chồng, người vợ và người chồng lúc này không chỉ là một cặp đôi mà họ còn có bổn phận, trách nhiệm trở thành cha mẹ của đứa bé sắp chào đời.

– Tâm lí sợ sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi khi quan hệ tình dục

CHUYỆN CHĂN GỐI TRONG THAI KÌ RẤT QUAN TRỌNG

QUAN HỆ TÌNH DỤC KHI MANG THAI CÓ AN TOÀN HAY KHÔNG?

Cho đến thời điểm hiện tại, trong thai kì bình thường, chưa có nghiên cứu nào cho thấy những tác động tiêu cực của quan hệ tình dục khi mang thai. Bởi lẽ, em bé của bạn không chỉ được bảo vệ bởi khối cơ tử cung dày chắc mà còn bởi nhau thai và nước ối bên trong. Vì vậy thai phụ có thể yên tâm về vấn đề này nhé!

 

NHỮNG LỢI ÍCH KHI QUAN HỆ TÌNH DỤC KHI MANG THAI 

Quan hệ tình dục khi mang thai được chứng minh không những an toàn cho mẹ và bé, mà còn mang lại những lợi ích đáng kể như1

 • Giảm nồng độ cortisol máu giúp giảm căng thẳng và ổn định tâm lý
 • Tăng lưu lượng máu đến âm đạo
 • Trạng thái đạt đỉnh rất tốt đối với hoạt động của đại não
 • Giảm căng thẳng khi mang thai
 • Gia tăng nồng độ dopamine – hormone hạnh phúc
 • Tăng sự gần gũi trong mối quan hệ vợ chồng

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÊN TRÁNH QUAN HỆ TÌNH DỤC

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ khuyên thai phụ nên tránh giao hợp do lo ngại sự xuất hiện của các cơn gò tử cung và xuất huyết âm đạo, có thể làm gia tăng các kết cục xấu thai kì, bao gồm1:

 • Thai phụ có nguy cơ chuyển dạ sinh non, bao gồm những trường hợp có chiều dài kênh cổ tử cung ngắn 
 • Nhau tiền đạo
 • Rỉ ối hoặc vỡ ối
 • Đang có tình trạng xuất huyết âm đạo 
 • Người chồng mang các bệnh lây truyền qua đường tình dục (HIV, giang mai,…). Trong trường hợp này, hãy luôn sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn, tránh quan hệ bằng miệng hoặc qua ngã hậu môn.

 

MỘT SỐ CÁCH GIÚP TẠO SỰ THOẢI MÁI KHI QUAN HỆ TRONG THAI KÌ

Quan hệ tình dục là một khoảng thời gian tuyệt vời, giúp tạo sự gần gũi giữa hai vợ chồng. Tuy nhiên, quá trình mang thai cũng gây ra những thay đổi đáng kể về ngoại hình và tâm lí của người phụ nữ. Do đó, để có thể tận hưởng khoảng thời gian này, thai phụ có thể áp dụng một số cách như1:

 • Trải nghiệm các tư thế quan hệ tình dục mới

Thai phụ không nên nằm ngửa, đặc biệt vào những tháng cuối thai kì vì tử cung lớn có thể đè vào tĩnh mạch chủ dưới gây khó thở. Có thể lựa chọn nằm nghiêng, ở trên hoặc quỳ gối để thoải mái và dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, thai phụ có thể sử dụng gối kê ở phần mông hoặc lưng để hỗ trợ hoặc sử dụng thêm chất bôi trơn nếu cần thiết để cho quá trình quan hệ được thăng hoa hơn.

 • Đặt sự an toàn lên hàng đầu

Cần cẩn trọng khi quan hệ nếu như người chồng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc HIV; trong trường hợp này, nên sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn. 

Nếu quan hệ bằng miệng, hãy cẩn trọng không nên thổi vào âm đạo do nguy cơ thuyên tắc khí. Ngoài ra, quan hệ qua hậu môn cũng không được khuyến khích do sự lan truyền vi khuẩn từ hậu môn đến âm đạo và có thể gây chảy máu các búi trĩ trong thai kì.

 • Trao đổi giữa hai vợ chồng

Thai phụ và chồng nên trao đổi về những gì mong muốn cũng như những cản trở có thể có khi quan hệ trong thai kì. Từ đó cũng giúp cho những giây phút đặc biệt này hạnh phúc hơn, tăng sự gắn kết giữa hai vợ chồng.

Trong trường hợp việc quan hệ trở nên khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn cuối thai kì, có thể thực hiện các hành động thân mật khác ngoài việc giao hợp như xoa lưng, vuốt ve, ôm ấp,…  giúp gia tăng tình cảm giữa hai vợ chồng.

CHUYỆN CHĂN GỐI TRONG THAI KÌ RẤT QUAN TRỌNG NHIỀU

NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO KHI QUAN HỆ TRONG THAI KÌ

Một số thai phụ lo ngại có thể liên quan đến việc quan hệ tình dục có thể gây ra những cơn gò tử cung, đặc biệt ở những tháng cuối thai kì và có thể dẫn đến sinh non. Bởi lẽ, trạng thái đạt đỉnh sẽ tạo ra oxytocin – chất gây gò tử cung. Ngoài ra, trong tinh trùng của người chồng cũng chứa các prostaglandin – cũng là một chất gây ra những cơn gò. Tuy nhiên, những cơn gò này thường tự biến mất khoảng 1 đến 2 giờ sau đó. Nếu chúng dần trở nên mạnh hơn hoặc kéo dài sau đó, thai phụ cần liên hệ với bác sĩ sản khoa để được thăm khám và tư vấn kịp thời3.

Ngoài ra, những mạch máu nhỏ ở cổ tử cung có thể bị vỡ do đụng chạm trong quá trình giao hợp, khiến cho thai phụ có thể bị ra huyết dạng đốm (spotting). Tình trạng này có thể kéo dài khoảng 24 đến 48 giờ sau đó và tự ổn định3. Nếu như thai phụ bị ra huyết nhiều hơn và cần đến băng vệ sinh, thai phụ cần được sự tham vấn của bác sĩ trong những trường hợp này nhé!

 

TÓM LẠI

Quan hệ tình dục khi mang thai là một hoạt động an toàn và mang lại nhiều ích lợi cho các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, sẽ có một vài sự thay đổi thú vị khi quan hệ trong lúc có thai. Vì vậy, cần có sự trao đổi và thấu hiểu nhiều hơn giữa các cặp vợ chồng để có thể tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc tuyệt vời này. Bên cạnh đó, khi thai phụ có những bất thường về thai kì có thể gây ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục, cần tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 490 490

  ĐẶT LỊCH KHÁM CÙNG BÁC SĨ