Lạc Nội Tử Cung Và IVF

“ Tôi còn nhớ thời học bác sĩ nội trú 15 năm trước gần như tất cả các ca nang lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng đều phải phẫu thuật, bản thân tôi cũng “ giỏi mổ” nhờ thời đó mổ quá nhiều. Mỗi ngày mổ từ 7h15 sáng đến tận 19h từ T2 đến T7, chỉ nghỉ ngày CN. 

Đó là lý do tại sao mấy đứa nội trú như bọn tôi mổ Nội soi rất giỏi. Nhưng ngày này mọi thứ đã khác, sau này người ta quan tâm đến dự trữ buồng trứng phụ nữ hơn và phát hiện ra rằng việc mổ bóc nang lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến suy buồng trứng nên số ca mổ cũng giảm dần và chỉ định mổ không còn là lựa chọn đầu tay trong điều trị hiếm muộn nữa.

Một ca điển hình của hiếm muộn và lạc nội mạc tử cung buồng trứng 2 bên. Em lập gia đình 4 năm thả tự nhiên không có thai. Khám kiểm tra 2 vợ chồng bình thường chỉ có em là có nang lạc khá to ở cả 2 bên buồng trứng và lạc nội mạc trong cơ tử cung. Dự trữ buồng trứng bắt đầu giảm dù em mới 30 tuổi. Tôi tư vấn em không phẫu thuật (vì em có xin tôi phẫu thuật) mà tiến hành điều trị hiếm muộn luôn. Tôi đề nghị em làm IVF luôn vì lo ngại sẽ giảm dự trữ buồng trứng nặng hơn nếu kéo dài do Nang lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên em chưa muốn làm IVF mà muốn thử tự nhiên vài chu kỳ. 

Thử nghiệm kích thích buồng trứng nhẹ và giao hợp tự nhiên 03 chu kỳ thất bại, lúc này tôi nghi ngờ em có polyp nội mạc tử cung nên cho đi siêu âm bơm nước buồng tử cung, đúng thật là có polyp kích thước 10x8mm. Và giải pháp cần làm bây giờ là nội soi cắt polyp kèm theo IVF trữ phôi toàn bộ. Chuyển phôi sau cắt polyp. 

IVF tiến hành thuận lợi, dù cản trở bởi 2 nang lạc nội mạc nhưng số trứng lấy ra vẫn đủ để tạo được 5 phôi N3. Sau đó tiến hành phẫu thuật nội soi cắt đốt polyp lòng tử cung nhưng vẫn không bóc nang lạc nội mạc tử cung. Sau mổ tiến hành chuyển phôi ngay và e có thai ở lần chuyển phôi đầu tiên này. Thai kỳ diễn ra trong bối cảnh dịch Covid nên khá vất vả. Tuy nhiên điều may mắn là em ko bị nhiễm lần nào và thai kỳ hoàn toàn bình thường. 

Trước khi mổ lấy thai tôi có thảo luận với em vấn đề bóc Nang lạc nội mạc tử cung. Em vẫn không muốn bóc do lo sợ suy giảm chức năng buồng trứng sau này, em dự phòng lỡ lần tới chuyển hết 03 phôi còn lại ko có thai em vẫn còn trứng để làm IVF lại thay vì phải xin trứng. Tôi tôn trọng quyết định của em. 

Chúc mừng em và gia đình đã có thành viên nhí sau 05 năm chờ đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 490 490

    ĐẶT LỊCH KHÁM CÙNG BÁC SĨ